ประเพณีการทำข้าวแช่
ข้าวแช่เดิมเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ เรียกว่า เปิงด้าจก์ แปลว่า ข้าวน้ำ หรือเปิงซังกราน
แปลว่า ข้าววงกรานต์ นิยมทำสังเวยเทวดาและถวายพระสงฆ์ในตรุษสงกรานต์
ข้าวแช่เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากครั้นเจ้าจอมมารดาซ่อนกลิ่น
เจ้าจอมเชื้อสายมอญทางเจ้าพระยามหาโยธา (เจ่ง คชเสนี)
ได้ติดตามพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวไปถวายราชการที่พระนครคีรี จังหวัดเพชรบุรี
และได้ถ่ายทอดการทำข้าวแช่แก่บ่าวไพร่จนแพร่หลาย ในปีพ.ศ. 2453 ข้าวแช่จึงได้เผยแพร่ไปนอกวัง และถูกปรับปรุงเพิ่มจนกลายเป็นที่นิยม
ที่มารูปภาพ
เว็ปเพื่อสุขภาพ /https://guide.michelin.com/
Post a Comment