TKP HEADLINE

ประเพณีการทำข้าวแช่ ข้าวแช่เดิมเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ

 


ประเพณีการทำข้าวแช่ ข้าวแช่เดิมเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ เรียกว่า เปิงด้าจก์ แปลว่า ข้าวน้ำ หรือเปิงซังกราน แปลว่า ข้าววงกรานต์ นิยมทำสังเวยเทวดาและถวายพระสงฆ์ในตรุษสงกรานต์ ข้าวแช่เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากครั้นเจ้าจอมมารดาซ่อนกลิ่น เจ้าจอมเชื้อสายมอญทางเจ้าพระยามหาโยธา (เจ่ง คชเสนี) ได้ติดตามพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวไปถวายราชการที่พระนครคีรี จังหวัดเพชรบุรี และได้ถ่ายทอดการทำข้าวแช่แก่บ่าวไพร่จนแพร่หลาย ในปีพ.ศ. 2453 ข้าวแช่จึงได้เผยแพร่ไปนอกวัง และถูกปรับปรุงเพิ่มจนกลายเป็นที่นิยม

ที่มารูปภาพ เว็ปเพื่อสุขภาพ /https://guide.michelin.com/


Share this:

Post a Comment

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดปทุมธานี. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand