TKP HEADLINE

หมี่กรอบ

 




หมี่กรอบ

          เป็นอาหารไทยที่ทำจากเส้นหมี่และซอสที่มีรสหวานเป็นหลัก แต่สามารถปรับสมดุลด้วย รสเปรี้ยว ซึ่งโดยปกติจะใช้มะนาว รสเปรี้ยวที่เด่นชัดในจานนี้มักมาจากเปลือกของสกุลส้มของไทยที่เรียกว่าส้มซ่า หมี่กรอบมีตำนานเล่าขานว่า เมื่อสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จเยี่ยมราษฎร โดยเรือบริเวณตลาดพลู และได้กลิ่นเส้นหมี่ที่ชาวจีนผัดในครั้งนั้นชื่อ จีนหลี จึงทรงแวะที่ท่าน้ำตลาดพลูเพื่อเสวยหมี่กรอบ และทรงชมว่าอร่อย ทำให้จานนี้ได้รับชื่ออื่นว่า หมี่กรอบ วิธีการทำใช้น้ำมันทอดหมี่ต้องร้อนจะ ไม่งั้นหมี่จะอมน้ำมัน รสชาติหวานนำ เปรี้ยวตามถ้าต้องการเส้นกรอบนุ่มให้นำเส้นไปแช่น้ำ แล้วผึ่งแห้งก่อนนำมาทอด “หมี่กรอบทรงเครื่อง” เป็นเมนูอาหารไทยร่วมสมัยที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชการที่5 บางคนคิดว่าอาจจะทำยาก แต่วันนี้แอ๊สจะมาพิสูจน์ว่า “หมี่กรอบทรงเครื่อง” นั้นไม่ได้ทำยากอย่างที่คิด!

Share this:

Post a Comment

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดปทุมธานี. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand