การแปรรูปปลาดุก
กศน.อำเภอลำลูกกา ได้จัดการเรียนการสอนวิชาชีพการแปรรูปปลาดุก จำหน่ายในนามของกลุ่ม วิสาหกิจลำไทรพัฒนา หมู่ 13 เป็นสินค้าที่เกิดมาจากวัสดุในชุมชน ซึ่งพื้นที่ตำบลลำไทร เป็นตำบลที่มีการเลี้ยงปลาดุกจำนวนมาก จากปัญหาปลาดุกราคาตกต่ำทำให้เป็นจุดเริ่มต้นการแปรรูปปลาดุกในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์หลายอย่างถูกพัฒนาจากการแก้ปัญหาและใช้ส่วนต่างของปลาดุกให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น ปลาดุกเส้น แก้ปัญหาการยืดอายุการเก็บรักษาและเพิ่มมูลค่า เนื่องจากมีรสและเนื้อสัมผัสคล้ายหมูหวานและเนื้อหวาน หนังปลากรอบทอดและปลาดุกส้ม เกิดจากการนำส่วนที่เหลือทิ้งมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยปลาดุกส้ม โดยนำส่วนท้องติดมันมาทำอีกทั้งได้รับโอกาสจากหน่วยงานต่างสนับสนุนองค์ความรู้และพัฒนาผลิตภัณฑ์ทำให้กลุ่มมีผลิตภัณฑ์จำหน่ายหลากหลายมากขึ้น อ่านเพิ่มเติม
Post a Comment