นางสมคิด รุ่งแจ่ง เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวกล้องอินทรีย์สวนพริกไทย โดยสำนักงานรับจด
ทะเบียนวิสาหกิจชุมชน เมื่อวันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๔๙ โดยความเป็นมาของการผลิตข้าวกล้องอินทรีย์ เริ่มจากเดิมเป็นเพียงกลุ่มแม่บ้านในชุมชน จากนั้นได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการชุมชนเข้มแข็ง โดยมีบุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้าไปมีบทบาทในการเป็นพี่เลี้ยง ซึ่งทำให้นางสมคิด รุ่งแจ่ม เกิดความคิดในการนำข้าวเปลือกมาแปรรูปเป็นข้าวกล้อง เพื่อลดรายจ่ายและสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวแต่ปัญหาที่มีคือนาที่ทำในตอนนั้นปลูกข้าวแข็ง คือ ข้าวพันธุ์ กข ๓๕ และข้าวสุพรรณบุรี ๑ ซึ่งอาจไม่เป็นที่ยอมรับของตลาดได้ถ้านำมาแปรรูปเป็นข้าวกล้อง จึงนำพันธุ์ข้าวกล้องหอมคลองหลวง ๑ มาปลูกและสีข้าวโดยเครื่องสีข้าวด้วยมือ ปรากฏว่าข้าวที่สีเมื่อนำมาหุงจะให้เนื้อสัมผัสนิ่ม โดยทำการสีข้าวกล้องด้วยมื้อประมาณ ๑ ปี
Post a Comment