ประเพณีสงกรานต์ส่งข้าวแช่ชาวมอญ
เป็นประเพณีที่สืบเนื่องจากการฉลองเทศกาลสงกรานต์อันเป็นวันขึ้นปีใหม่สมัยโบราณ จึงมีการทำข้าวแช่เฉลิมฉลองเพื่อความเป็นสิริมงคล การทำข้าวแช่ของชาวมอญในสมัยโบราณจะมีขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อน เพราะชาวมอญถือว่าข้าวแช่เป็นอาหารศักดิ์สิทธิ์สำหรับการบูชาเทพยาดา การหุงข้าวแช่แบบโบราณจะต้องมีการตำข้าวแช่ ๗ ครั้ง ฝัดข้าว ๗ หน ขัดข้าวให้สะอาด ๗ รอบ คัดเมล็ดข้าวสารนำไปหุงบนเตาไฟบริเวณนอกชายคาบ้านแต่เช้า เมื่อข้าวสุกพอเมล็ดสวย เทใส่กระบุงลงไปผัดเมล็ดข้าวในน้ำเย็นสะอาดจนกว่าเมล็ดข้าวสวยหมดยางข้าวเทใส่ผ้าขาวบางวางลงในกระบุงให้สะเด็ดน้ำ อ่านเพิ่มเติม
Post a Comment