อำเภอลำลูกกา ได้เริ่มทำขนมกง โดย นางมะลิ สุดเวหา ที่ได้รับการถ่ายทอดการทำขนมกง ขนมชะมดงาดำมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นขมที่ใช้ในงานพิธีประเพณีไทย เช่น เทศน์มหาชาติ งานมงคลสมรส ใช้สำหรับตักบาตรในพิธีอุปสมบท โดยได้ทำขนมดังกล่าวมาโดยตลอด
ซึ่งป้ามะลิ ได้ชักชวนคนในชุมชนมาฝึกทำขนมกง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดต่อกันมาจากบรรพบุรุษ ประกอบกับการที่สตรีในหมู่บ้านว่างจากงานประจำและต้องการมีรายได้เพิ่ม จึงได้เกิดการรวมตัวกันช่วยกันจำหน่ายและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่มทำให้เกิดรายได้อย่างมั่นคงและสร้างชื่อเสียงให้ ชุมชนสวนส้มพัฒนา ให้เป็นที่รู้จักกันมาจนปัจจุบัน โดยมีการสาธิตการทำขนมกง เป็นวิทยากรให้ความรู้ทั่วไป ฝึกอาชีพ และฐานข้อมูลให้นักเรียนมาศึกษาเรียนรู้ อ่านเพิ่มเติม
Post a Comment